Mỗi ngày đến trường là một niềm vui

Địa chỉ: Lạng Giang, Bắc Giang
Điện thoại: 3636418
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dinh dưỡng cho trẻ ở trường Mầm non

“Trẻ  em như búp trên cành, biết ăn ngủ biết học hành là ngoan”. Trẻ em là búp măng non cần được chăm sóc và nuôi dưỡng. Muốn trẻ có thể lực tốt để học tập, để hoạt động thì nền tảng thiết yếu cần và đủ cho trẻ không chỉ là việc dạy trẻ học, hay cho trẻ tham gia các hoạt động rèn luyện thể lực mà quan trọng trên hết đó chính là  chế độ dinh dưỡng cho trẻ hàng ngày như thế nào. Hiện nay đề đảm bảo vệ sinh cũng như chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong trường Mầm non đang là mối quan tâm lớn của các bậc phụ huynh cũng như của  của toàn xã hội. Trong những năm gần đây  ngộ độc thực phẩm ở các địa phương, các vụ về việc bữa ăn tại một số nhà trường không đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ đã làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của trẻ em.

          Trường mầm non là nơi tập trung đông trẻ, bản thân trẻ còn yếu ớt, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cũng cần đáp ứng vừa và đủ phù hợp với từng giai đoạn, từng độ tuổi cũng như  những đòi hỏi phát triển nhanh của cơ thể trẻ, cho nên việc chăm sóc nuôi dưỡng các cháu không những thoả mãn về nhu cầu dinh dưỡng cao mà còn phải đảm bảo an toàn về cơ năng tiêu hoá, hấp thu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ thức ăn đưa vào cơ thể trẻ. Vì vậy giáo dục dinh dưỡng, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng mô hình thực phẩm sạch, đề phòng ngộ độc thức ăn là vấn đề có ý nghĩa thực tế và vô cùng quan trọng. Các hoạt động dinh dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng sức khoẻ cho các cháu học sinh, tạo cơ hội cho trẻ phát triển hết tiềm năng về sức khoẻ và trí tuệ.

Xác định được tầm quan trọng của công tác nâng cao chất lượng dinh dưỡng, cải thiện dinh dưỡng và nâng cao chất lượng bữa ăn, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non tại trường, Trường Mầm non thị trấn Kép chúng tôi đó có một số biện pháp để đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho trẻ cụ thể như sau:

       Để tổ chức bữa ăn cho trẻ tại trường đảm bảo đủ chất, đủ lượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối chúng tôi đó luôn quan tâm và  xác định rõ mục tiêu của việc xây dựng mô hình “ Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ mầm non”

       Xây dựng mô hình thực phẩm sạch tại trường cụ thể làm tốt mô hình “Vườn rau của bé”. Nhà trường đã phối kết hợp chặt chẽ với các đoàn thể, các tổ chức trong nhà trường thực hiện tốt mô hình, tận dụng mọi khoảng đất trống trồng rau sạch cho các cháu phù hợp theo từng mùa. Hiện nay nhà trường đang duy trì tốt vườn rau sạch đủ để cung ứng cho trẻ.  hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ ngộ độc thức ăn trong trường mầm non.

Vườn rau sạch của bé

 

Nhà trường thực hiện ký hợp đồng thực phẩm với các nhà hàng thực phẩm để cung ứng nguồn thực phẩm tốt, rõ ràng về nguồn gốc đảm bảo an toàn cho trẻ.

Trường mầm Thị trấn Kép  hơn 600 học sinh, 100% số trẻ ăn bán trú tại nhà trường với mức đóng tự nguyện cho bữa ăn của các cháu là 18.000 đồng/ngày. Khẩu phần ăn của các bé được nhà trường tính toán đảm bảo định lượng và cân đối dưỡng chất. Khu vực bếp ăn của nhà trường được bố trí hợp lý, đảm bảo bếp ăn chế biến một chiều an toàn, khoa học. Nguồn thực phẩm được nhập đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh ATTP.  Cô Nguyễn Thị Phi Loan, Hiệu trưởng trường Mầm non Kép cho biết: "Nhà trường luôn chú trọng xây dựng thực đơn để phù hợp với trẻ theo tuần, theo mùa và đảm bảo tỷ lệ dưỡng chất giữa các chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và chất khoáng theo quy định.".

Trường Mầm non Thị trấn Kép  luôn chú trọng việc xây dựng thực đơn hợp lý, cân đối với các loại thực phẩm đảm bảo an toàn, phong phú và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, theo mùa, theo nhu cầu dinh dưỡng của độ tuổi trẻ tại trường. Việc xây dựng thực đơn được đảm bảo những yêu cầu sau:

* Đảm bảo đủ lượng calo:

          - Năng lượng được cung cấp từ các chất đạm (P), bột đường (G) và chất béo (L). Khi xây dựng thực đơn ta nên chú ý kết hợp giữa các loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng và thực phẩm ít chất dinh dưỡng với nhau để đảm bảo lượng calo cần thiết cho trẻ một ngày.

          * Cân đối tỷ lệ giữa các chất: P - L - G

          - Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể. Chúng có mặt trong thành phần nhân và chất nguyên sinh của các tế bào. Protein hết sức cần thiết cho sự phát triển trí tuệ của trẻ là nguyên liệu chủ yếu để xây dựng lên các tố chất trong cơ thể trẻ mầm non. Protein có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu....

          - Lipid có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, những loại thức ăn giàu Lipid gồm dầu ăn, mỡ lợn, một số loại thịt cá ...

          - Glucid Gluxit có nhiều vai trò quan trọng trong các cơ thể sống như tích trữ và vận chuyển năng lượng  và các thành phần cấu tạo. Thêm vào đó, carbohydrat và các dẫn xuất của nó có vai trò chính trong quá trình làm việc của hệ miễn dịch, sự đông máu, và sinh học phát triển. Glucid có nhiều trong gạo, bột mỳ, miến, đường, đậu …

          - Vì vậy trong bữa ăn của trẻ hàng ngày ta cần phải đảm bảo sao để cân đối giữa các chất : P – L - G theo tỷ lệ thích hợp của trẻ mẫu giáo là: 13 – 20%; 25 – 35%; 52 – 60%. Cân đối lượng đạm động vật và đạm thực vật phải đạt tỷ lệ 50/50. Lượng Lipid cũng cần cân đối động vật và thực vật .

Công khai bảng nhu cầu dinh dưỡng và lịch trực ban giao nhận thực phẩm

 

          Ngoài ra phải đảm bảo lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ, sau đây là một số thực đơn cho trẻ mà nhà trường Mầm non thị trấn Kép đã xây dựng và thực hiện cho trẻ trong thời gian qua:

THỰC ĐƠN TRONG TUẦN 1+3 THÁNG 11/2020

 

 

Thứ 2

Thứ 3

Thứ 4

Thứ 5

Thứ 6

 

Bữa trưa

 

- Cơm thịt xào rau củ quả

- Canh củ mỡ ninh xương .

- TM: Bưởi

 

- Cơm thịt trứng cút kho tàu

- Canh rau cải nấu thịt

- TM: Chuối.

 

- Cơm ruốc cá.

- Canh rau cải nấu cá .

- TM: Dưa hấu.

 

- Cơm giò rim trứng rán

- Canh rau rền nấu thịt

- TM: Bưởi

 

- Cơm thịt gà xào rau củ quả

- Canh bí ngô ninh xương gà.

- TM: Dưa hấu.

 

Phụ chiều

 

-  Mì sợi nấu thịt gà

Uống sữa bột.

-  Xôi gấc.

Sữa chua.

- Bánh mì

Uống sữa bột.

- Mì nấu thịt

- Sữa chua.

-  Cháo thịt hầm bí đỏ.

Uống sữa bột.

THỰC ĐƠN TRONG TUẦN2+4  THÁNG 11/2020

 

Thứ 2

Thứ 3

Thứ 4

Thứ 5

Thứ 6

 

Bữa trưa

- Cơm thịt đậu sốt cà chua

- Canh rau rền nấu cua.

- TM: Bưởi

- Cơm thịt trứng cút kho tàu

- Canh rau cải nấu thịt

- TM: Chuối.

- Cơm thịt gà xào rau củ quả.

- Canh bí đỏ ninh xương gà .

- TM: Cam.

- Cơm giò rim trứng rán .

- Canh rau rền nấu thịt

- TM: Thanh long .

- Cơm ruốc cá.

- Canh rau cải nấu cá

- TM: Bưởi.

 

 

Phụ chiều

 

-  Cháo Mì sợi nấu thịt gà

Sữa bột.

 

-  Xôi đỗ (lạc).

 - Sữa chua

 

- Mì nấu thịt.

Sữa bột.

 

- Cháo thịt hầm bí đỏ.

- Sữa chua.

 

-  Bánh mì

Sữa bột.

 

         Nhà trường thường xuyên kiểm tra chế độ dinh dưỡng, công tác chế biến, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm giữa giáo viên- người trực ban, người giao thực phẩm và cô nuôi đồng thời có sự chứng kiến của phụ huynh học sinh

Nhà trường cũng thực hiện nghiêm túc chế độ tài chính công khai rõ ràng thực đơn ăn của trẻ tại trước các cửa lớp học, bếp ăn. Thường xuyên xin ý kiến đóng góp của cha mẹ học sinh và cán bộ giáo viên trong nhà trường để điều chỉnh bữa ăn phù hợp cho trẻ.

Bảng công khai thu chi và thực đơn hàng tuần

 

Tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức về dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường cũng như trong cộng đồng thông qua các bảng tuyên truyền tại nhóm lớp, bảng tuyên truyền của nhà trường.

Nhà trường cũng giám sát được thực phẩm ăn trong ngày của trẻ không bị trùng lặp. Thường xuyên kiểm tra và trao đổi với giáo viên và cha mẹ học sinh về tình trạng sức khỏe của trẻ, mức độ ăn của trẻ ở trường, quan tâm đến những trẻ ăn chậm, ăn ít, động viên trẻ ăn hết xuất, ăn được hết thực phẩm các cô chế biến.

Chính vì sự quan tâm, kiểm tra giám sát chặt chẽ của  trường Mầm non thị trấn Kép mà chất lượng bữa ăn của trẻ được nâng lên rõ rệt, trẻ được đảm bảo an toàn về tinh thần lẫn thể chất. Phụ huynh học sinh ngày càng yên tâm và tin tưởng nhà trường hơn trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ.

          Sau đây là hình ảnh một số bữa chính của trẻ :

Cơm thịt giò rim trứng rán, canh rau rền nấu thịt. Tráng miệng thanh long

Cơm ruốc cá, canh rau cải nấu cá.

Cơm thịt gà nấu rau củ quả, canh củ mỡ ninh xương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết