Mỗi ngày đến trường là một niềm vui

Địa chỉ: Lạng Giang, Bắc Giang
Điện thoại: 3636418
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÓNG SỰ VỀ MÔ HÌNH BẾP ĂN BÁN TRÚ ĐIỂM CỦA BẬC HỌC MẦM NON LẠNG GIANG

Bên cạnh đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt học tốt, thì việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ở bậc học Mầm non cũng được coi trọng rất nhiều để giúp trẻ phát triển toàn diện hơn về Đức – Trí – Thể – Mỹ. Vì vậy việc đầu tư xây dựng bếp ăn hiện đại và đạt chuẩn luôn được nhà trường chú trọng, và đặc biệt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ở trong trường cũng luôn được nhà trường hết sức quan tâm. Theo đó nhà trường đã đề ra nhiều biện pháp đảm bảo ATVSTP tại các bếp ăn, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh. Bếp ăn của nhà trường được chọn là 1 trong 2 bếp ăn bán trú điểm của bậc học Mầm non Lạng Giang. Ngày 09/5/2022 nhà trường đã đón đoàn của đài truyền hình của tỉnh về làm phóng sự.

Trường Mầm non thị trấn Kép hiện nay được thành lập trên cơ sở sáp nhập trường Mầm non Tân Thịnh và trường Mầm non thị trấn Kép cũ. Nhà trường hiện gồm 2 khu là khu trung tâm khu A và khu B. Khu trung tâm A được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo địa phương đầu tư xây dựng mới toàn bộ 24 phòng học, nhà hiệu bộ và nhà bếp mới. Trên cơ sở điều kiện vật chất trường lớp được đầu tư xây dựng khang trang, nhà trường luôn coi trọng chất lượng bữa ăn bán trú, nhất là khu nhà bếp được xây dựng hiện đại theo quy trình một chiều với tổng diện tích trên 150 m 2 


Nhà trường đã đầu tư mua sắm nhiều thiết bị, dụng cụ nhà bếp hiện đại, đạt tiêu chuẩn như tủ lạnh, tủ lưu thực phẩm sống và chín riêng biệt, tủ cơm... Nước sạch được sử dụng hợp vệ sinh. Bát, thìa dùng cho các bé được để ngăn nắp, gọn gàng sấy khô trước khi đưa lên bàn ăn.

 

Hình ảnh: Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Phi Loan trả lời phỏng vấn.

Nhận thức rõ vấn đề an toàn thực phẩm có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ, nhà trường luôn quan tâm thực hiện tốt quy trình, chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ y tế. Nguồn thực phẩm đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được ban giám hiệu phối kết hợp với hội phụ huynh kiểm tra, giám sát. 

Hình ảnh: Giao nhận và giám sát kiểm tra thực phẩm


          Nhà trường cũng thường xuyên thay đổi thực đơn, thực phẩm hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ đúng yêu cầu cần đạt của trẻ theo quy định. Đặc biệt nhà trường đã phân công giáo viên theo dõi từng bữa ăn, giấc ngủ của trẻ, phối hợp với gia đình nuôi dưỡng đảm bảo cho trẻ phát triển cân đối cả về sức khỏe và thể chất. Hàng ngày, Ban giám hiệu nhà trường cũng thường xuyên đi kiểm tra bếp ăn, đảm bảo nhân viên nhà bếp thực hiện nghiêm túc các quy trình, thao tác chế biến thực phẩm. Nguồn thực phẩm được lựa chọn kỹ càng trước khi đưa vào chế biến. Vì vậy, trong nhiều năm qua, bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Thực đơn bữa ăn hằng ngày cho các bé được công khai và thay đổi theo từng ngày, từng mùa.


       Trường thực hiện lưu mẫu thức ăn hằng ngày đúng theo quy định và có hợp đồng nhập thực phẩm, cam kết trách nhiệm với các cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín trên địa bàn. Tuyên truyền về ATTP trong các buổi họp hội đồng sư phạm, họp chuyên môn, lồng ghép kiến thức về dinh dưỡng, ATTP nhằm giúp giáo viên, nhân viên nâng cao nhận thức về ATTP cho bếp ăn tập thể.

Đối với trẻ học bán trú, nhà trường tổ chức 1 bữa chính, 1 bữa phụ. Các bữa ăn luôn đảm bảo các nhóm thực phẩm với tỷ lệ cân đối và hợp lý. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhà trường đã tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh an toàn cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo ATVSTP, chế biến thức ăn đúng quy trình và tuyên truyền đến phụ huynh công tác giữ gìn và chăm sóc trẻ...

Hình ảnh: Cô và trò luôn vui vẻ và khẻo mạnh

Bên cạnh đó, nhà trường cũng luôn quan tâm đến đội ngũ nhân viên nấu ăn tại trường, các cô nuôi cũng được khám sức khỏe định kỳ theo quý.

Hình ảnh: Đội ngũ cô nuôi của trường MNTT Kép

 

Công tác vệ sinh thường xuyên dọn vệ sinh nhà ăn, khơi thông cống rãnh khu vực nhà bếp, có biện pháp xử lý rác thải đúng quy định nhằm đảm bảo ATVS thực phẩm trong các bếp ăn tập thể.


Do có diện tích đất rộng nên các khu điểm của nhà trường đều tự túc được phần lớn rau xanh. Rau được các cô và hội phụ huynh trồng theo mùa, xung quanh trường, vừa đảm bảo xanh hóa trường học vừa có rau sạch phục vụ bữa ăn hàng ngày.

 

 


 

 

 

 

 

                                                        Hình ảnh: Vườn rau sạch cho bé

Với quy mô bế điểm và hiện đại như hiện nay, nhà trường tiếp tục đầu tư mua sắm thêm các trang thiết bị đồ dùng, dụng cụ nhà bếp hiện đại để nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, và đảm bảo là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh trên địa bàn khi gửi con em mình


Tác giả: Hà Thị Thương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết