Mỗi ngày đến trường là một niềm vui

Địa chỉ: Lạng Giang, Bắc Giang
Điện thoại: 3636418
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vườn rau sạch cho bé

Mô hình vườn rau sạch cho trẻ trong trường mầm non

 

 Nhằm đưa nguồn rau sạch đến với trẻ mầm non,  các cô giáo Trường Mầm Non Thị Trấn Kép, huyện Lạng Giang đã xây dựng mô hình “Vườn rau sạch cho   bé”.

          Không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp”, mô hình còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé từ nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, đây cũng trở thành giáo cụ trực quan sinh động giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập, vui chơi.

          Khi được triển khai tại các trường mầm non, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường đã không ngại khó khăn dọn đất, cải tạo đất và gieo, trồng các loại rau theo mùa vụ như rau muống, mồng tơi, rau cải, rau rền đỏ, mướp, cà chua, khoai lang… Nhiều diện tích trong trường trước đây bỏ hoang, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường nay đã được cải tạo trở thành vườn rau sạch khiến cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, ý nghĩa. Sau khi đã gieo trồng, các giáo viên, nhân viên nhà trường lại tiếp tục phân công nhau chăm sóc. Khi vườn rau phát triển, trẻ mầm non trong các nhà trường được cung cấp thêm thực phẩm sạch, an toàn. Hiện nay, mô hình được triển khai ở các trường có diện tích từ 300 – 500m2, vườn rau được trang bị hệ thống vòi nước để tưới rất thuận tiện, đảm bảo theo đúng quy trình canh tác rau sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.Vườn rau của trường có diện tích gieo trồng hiện tại trên 500m2. Tận dụng những lúc ngoài giờ làm việc của giáo viên, đặc biệt là huy động sự tham gia ngày công của phụ huynh, vườn rau sạch của nhà trường đã đáp ứng được yêu cầu về rau sạch trong bữa ăn cho trẻ”.

 

Hình ảnh đội ngũ giáo viên, nhân viên trong nhà trường thu dọn vườn rau, cải tạo đất

 Hình ảnh toàn cảnh vườn rau đủ các loại rau theo mùa

 

          Bên cạnh việc cung cấp nguồn rau sạch an toàn cho trẻ, nhà trường đã phát huy được hiệu quả của mô hình, giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, làm giáo cụ trực quan cho trẻ được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh để trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động. Các giờ học ngoại khóa tại vườn, các bé được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, qua đó phân biệt được các loại rau, củ quả, biết chăm sóc và thu hoạch cây trồng, đồng thời nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với môi trường sống xung quanh.

          Cô Nguyễn Thị Phi Loan, Hiệu Trưởng trường mầm non Thị Trấn Kép, huyện Lạng Giang, chia sẻ: “Vườn rau sạch giúp trẻ mầm non làm quen với thế giới thực vật sinh động qua các giờ học ngoài trời trực tiếp tham gia trồng, chăm sóc rau, chứng kiến quá trình sinh trưởng phát triển của cây, thu hoạch các sản phẩm từ vườn rau và hưởng thụ thành quả lao động của mình khiến vườn rau càng thêm ý nghĩa. Thông qua hoạt động này, các bé từ 3 - 5 tuổi được rèn kỹ năng lao động khi tham gia tưới cây, nhổ cỏ cho rau. Các em được trải nghiệm từ hoạt động ngoại khóa thực tế và rèn luyện một số kỹ năng cơ bản tại vườn rau nên đã học được nhiều điều bổ ích. Chính vì vậy, mô hình này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh và sự hứng thú của học sinh”.

          Vườn rau sạch không những đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp các bé có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, trải nghiệm, tạo môi trường lành mạnh; đồng thời nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp” trong trường.

 

 

Cô và trò cùng  tham gia hoạt động lao động: nhổ cỏ vườn rau

Dàn bầu, su su vừa đẹp mắt lại cho quả sạch


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết